Thoai hoa khop, Thoái hóa khớp, Tre hoa da, Trẻ hóa da, Chong lao hoa, Chống lão hóa, Dau khop, Đau khớp


Bệnh viêm khớp, phòng tránh và điều trị bệnh viêm khớp hiệu quả

Benh viem khop dạng thấp là bệnh tự miễn với biểu hiện sưng, đau, cứng khớp buổi sáng, có tính chất đối xứng hai bên. Bệnh thường gặp ở nữ giới (chiếm 75 %), trong độ tuổi từ 30 đến 60.

Benh viem khop là bệnh rất phổ biến, với số lượng người mắc bệnh rất nhiều chỉ đứng hàng thứ hai sau bệnh tim mạch. Những người mắc bệnh này thường bị tổn thương ở các khớp ngón tay, cổ tay, đầu gối, háng… gây nên tình trạng đau nhức, khó khăn trong cử động và đôi khi bị tàn phế do khớp bị biến dạng.

Benh viem khop, Bệnh viêm khớpThuật ngữ bệnh viêm khớp không chỉ là một bệnh mà có trên 100 loại bệnh khớp khác nhau. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một số bệnh viêm khớp thường gặp.


* Bệnh viêm xương khớp

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xương khớp là sự thoái hóa sụn khớp. Sụn là phần đệm bảo vệ xương, giúp cho khớp cử động dễ dàng và giảm áp lực lên xương. Khi sụn bị thoái hóa, phần xương bên dưới lớp sụn sẽ phát triển dày lên tạo thành các chồi xương. Sự cọ xát các xương sẽ gây nên tình trạng đau nhức và khó khăn trong cử động, di chuyển.

Biểu hiện bệnh viêm xương khớp:

- Bệnh viêm xương khớp có thể gây hại cho các sụn khớp, hình thành xương mới ở rìa chung, những thay đổi trong cấu trúc xương (xơ cứng), viêm màng hoạt dịch và gây viên nang trầm trọng tại các khớp.

- Gây đau khớp: Có thể làm tổn thương khớp trong và sau khi chuyển động. Khi phải chịu một áp lực nặng hoặc vận động mạnh thì cảm thấy khớp bị đau nhức. Có thể nghe hoặc cảm thấy một cảm giác lạo xạo khi vận động.

- Bệnh viêm xương khớp cũng có thể được xem như là một quá trình sửa chữa liên tục trong các mô chung sau khi bị chấn thương khớp. Ở một số người, nếu bị chấn thương nghiêm trọng hoặc gặp các vấn đề trong quá trình sửa chữa khớp nên gây tổn thương mô tiếp tục và dẫn đến triệu chứng viêm khớp.

 

* Bệnh viêm khớp dạng thấp

Là một bệnh viêm khớp tự miễn, các kháng thể của cơ thể tấn công lên chính xương và sụn của chính cơ thể mình. Với biểu hiện viêm mạn tính ở nhiều khớp ngoại biên gây sưng, đau khớp, cứng khớp buổi sáng, tính chất khớp đau đối xứng hai bên. Quá trình diễn tiến bệnh thường chậm, khởi đầu tác động lên một khớp sau lan ra các khớp khác. Bên cạnh đó, ngoài biểu hiện chính tại khớp, người bệnh còn có các biểu hiện toàn thân (mệt mỏi, xanh xao, sốt, gầy sút…).

Benh viem khop dang thapBenh viem khop
thường tác động lên các khớp đối xứng và ở mức độ nặng sẽ gây ra biến dạng ở các khớp. Bệnh viêm khớp thường gặp ở phụ nữ (gấp ba lần so với nam giới) với độ tuổi từ 30 – 50 tuổi và gây nên tình trạng suy nhược cơ thể.


Vị trí khởi phát bệnh thường ở các khớp ngón tay, sau đó ảnh hưởng tới các khớp khác như khớp gối, cổ chân, khuỷu tay, vai, háng… Lâu ngày, bệnh dẫn đến tổn thương sụn khớp và đầu xương gây dính, biến dạng và mất chức năng vận động của khớp. Có đến khoảng 50% bệnh nhân bị ảnh hưởng nặng nề do những biến chứng của viêm khớp dạng thấp gây ra: dính, biến dạng khớp, hạn chế vận động thậm chí tàn phế, đồng thời còn ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan khác (tim, gan, thận…).

Dieu tri benh viem khop

 

* Trong điều trị benh viem khop và bệnh viêm khớp dạng thấp, thường kết hợp các phương pháp sau:


- Tập vật lý trị liệu, giảm cân, thư giãn cùng với chế độ dinh duỡng giàu vitamin và khoáng chất.

- Giảm đau với các loại thuốc như acetaminophen, aspirin, thuốc kháng viêm non-steroid (NSAID).

- Đối với bệnh bệnh viêm khớp, có thể sử dụng các thuốc thuộc nhóm ức chế miễn dịch như: methotrexat, azathiopurin, cyclophosphamid…

- Áp dụng phương pháp phẫu thuật thay khớp khi tình trạng bệnh đã nặng.


Bệnh nhân benh viem khop thường bị viêm đối xứng các khớp nhỏ ở bàn tay, khớp cổ tay, khuỷu tay, đầu gối, cổ chân, bàn chân. Bệnh nhân có cảm giác cứng tại khớp, đặc biệt vào buổi sáng và thường thấy đau đớn, khó hoặc không vận động được. Khi bệnh nặng hơn, khớp có thể bị biến dạng, gây tàn phế. Bên cạnh đó, Benh viem khop còn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể (tim, thận, phổi), xuất hiện các triệu chứng toàn thân (mệt mỏi, sốt cao, nổi nốt thấp dưới da, kém ăn...)

Để cải thiện benh viem khop, trong sinh hoạt hàng ngày, bệnh nhân viêm khớp cần tránh đứng hoặc ngồi quá lâu; giữ tư thế thẳng, cân đối khi đứng, đi và ngồi; cầm nắm và cử động bàn tay, ngón tay, xoa bóp các khớp. Bệnh nhân nên đi bộ, nằm giường phẳng và ngủ đủ giấc. Để điều trị Benh viem khop, bệnh nhân có thể được dùng các thuốc giảm đau chống viêm không steroid, corticoid... vật lý trị liệu, nẹp chỉnh hình... Một số khớp sưng, biến dạng quá mức có thể phải phẫu thuật cắt bao hoạt dịch hoặc thay khớp.


Hiện nay, xu hướng đang được nhiều bác sĩ, bệnh nhân tin tưởng lựa chọn là dùng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, an toàn khi sử dụng lâu dài, trong đó dẫn đầu là: Viên bổ khớp Hyalob

Dieu tri benh viem khop hieu qua

 

Các bạn khảo thêm bài viết về chủ đề làm đẹp da tại: Tre Hoa Da